INSURANCE INFORMATION CENTER
INSURANCE INFORMATION CENTER
Trang Chủ | Cá nhân | Đăng kí | Đề tài mới | Thành viên |
Tìm kiếm
| Trợ giúp
Tên đăng nhập
   Mật khẩu
Lưu mật khẩu
 Diễn Đàn Chính
 GÓC NGHIÊN CỨU BẢO HỂM
 Bảo hiểm xã hội
 Chuyển nơi hưởng lương hưu trí
 Đề tài mới  Trả lời đề tài
 In đề tài
Tác giả Quay lại Đề Tài Tiếp tục  

tienhung
Vì Sự Phát Triển BHVN

Vietnam
1295 bài gởi

Đã gởi - 02/08/2005 :  00:41:24  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Gởi tới tienhung một tin bằng Yahoo Message  Trả lời trích đoạn
Tôi đã nghỉ hưu, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Phú Thọ. Nhưng hiện nay tôi đang sống cùng với các con ở Hà Nội đã được 10 năm. Các con tôi có hộ khẩu tại Hà Nội. Hỏi: Nếu tôi chuyển hộ khẩu về Hà Nội thì thủ tục chuyển lương hưu và bảo hiểm y tế được tiến hành như thế nào? Cấp nào có thẩm quyền giải quyết?
Võ Thị Ngọc Huyền (P.Bách Khoa, Hai Bà Trưng, HN)

Trả lời:

Vấn đề chuyển lương hưu và bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định số 1318/BHXH ngày 27/12/1996 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, áp dụng đối với các đối tượng có hộ khẩu thường trú. Theo quy định này, trước hết bà phải cắt hộ khẩu ở tỉnh Phú Thọ và đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội. Sau đó bà làm đơn gửi Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ xin được di chuyển hồ sơ để hưởng BHXH.

Trong đơn cần ghi rõ: họ tên, tuổi, loại trợ cấp, số sổ, nơi đang nhận lương hưu, bảo hiểm y tế; kèm theo đơn phải có giấy tiếp nhận cho đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội. Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ sau khi tiếp nhận đơn sẽ làm thủ tục di chuyển và viết giấy giới thiệu di chuyển, giấy giới thiệu trả lương hưu, bảo hiểm y tế gửi Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Toàn bộ hồ sơ được đưa vào phong bì, đóng dấu niêm phong và giao trực tiếp cho bà. Trường hợp, nếu bà muốn uỷ quyền cho người khác nhận hồ sơ di chuyển thì phải có giấy uỷ quyền, trong đó ghi rõ: Họ tên, địa chỉ và quan hệ của bà với người được uỷ quyền. Nếu bà từ chối không nhận hồ sơ trực tiếp thì hồ sơ được gửi bảo đảm theo đường công vụ. Bà cần lưu ý, trong quá trình giữ hồ sơ di chuyển, nếu do điều kiện khách quan dẫn đến bị mất, bị cháy hoặc hư hỏng thì bà phải có chứng cứ, lý do rõ ràng và phải báo cáo kịp thời với Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ. Nếu bà di chuyển trước ngày 20 hàng tháng thì Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ trả lương hưu trong tháng đó, còn di chuyển từ ngày 20 đến cuối tháng thì trả lương hưu cho cả tháng sau liền kề.

Tiếp đó, bà nộp hồ sơ và xuất trình sổ hộ khẩu, các giấy tờ cần thiết theo quy định, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận và đăng ký trả lương hưu, bảo hiểm y tế theo giấy giới thiệu.


(Theo KT&ÐT)


Tất cả vì sự phát triển của ngành Bảo hiểm Việt Nam!
  Quay lại Đề Tài Tiếp tục  
 Đề tài mới  Trả lời đề tài
 In đề tài
INSURANCE INFORMATION CENTER 2004- SIC Copyright Go To Top Of Page
Thời gian thực hiện 0.09 giây.