INSURANCE INFORMATION CENTER
INSURANCE INFORMATION CENTER
Trang Chủ | Cá nhân | Đăng kí | Đề tài mới | Thành viên |
Tìm kiếm
| Trợ giúp
Tên đăng nhập
   Mật khẩu
Lưu mật khẩu
 Diễn Đàn Chính
 GÓC NGHIÊN CỨU BẢO HỂM
 Bảo hiểm xã hội
 Luật BHXH 2006
 Đề tài mới  Trả lời đề tài
 In đề tài
Tác giả Quay lại Đề Tài Tiếp tục  

tienhung
Vì Sự Phát Triển BHVN

Vietnam
1295 bài gởi

Đã gởi - 27/11/2006 :  21:35:13  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Gởi tới tienhung một tin bằng Yahoo Message  Trả lời trích đoạn
Các bạn muốn download LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI 2006 thì vào đây nhé:
http://www.congdoanbdvn.org.vn/writing/document_para.aspx?id=2526


-------------------------------------------------------------
Tất cả vì sự phát triển của ngành Bảo hiểm Việt Nam!

<b>NGUYỄN TIẾN HÙNG</b>
hungbh@gmail.com
thuctapbaohiem@gmail.com

phanthanhnhat
Thành viên bậc 2

50 bài gởi

Posted - 04/12/2006 :  15:19:30  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Trả lời trích đoạn
cám ơn thầy nhiều lắm lắm!!!em đang cần thì thầy đã dang tay kíu giúp . thanks again.

Lên đầu trang

tienhung
Vì Sự Phát Triển BHVN

Vietnam
1295 bài gởi

Posted - 04/12/2006 :  18:43:54  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Send tienhung a Yahoo! Message  Trả lời trích đoạn
Không có chi!
Tôi cố tình chuẩn bị trước khi các em vào môn học đó!
Cố gắng lên!

------------------------------------------------
Tất cả vì sự phát triển của ngành Bảo hiểm Việt Nam!

NGUYỄN TIẾN HÙNG
hungbh@gmail.com
thuctapbaohiem@gmail.com
Lên đầu trang

puppy
Thành Viên Mới

Vietnam
12 bài gởi

Posted - 05/12/2006 :  12:06:58  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Send puppy a Yahoo! Message  Trả lời trích đoạn
Híc...thầy tải lên, em thích quá tải về đọc, đọc rồi lại trả cho thầy rồi thầy ơi! Thầy cho em tải lại nhé! hi hi...cảm ơn thầy nhiều ạ!

Ngocniem
Lên đầu trang

huynhhuy
Sặc mùi bảo hiểm!!!!

714 bài gởi

Posted - 07/12/2006 :  18:26:07  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Trả lời trích đoạn
Quy định cũ, tái sử dụng cho luật mới!


Một cụ hưu trí lập cập chống gậy tới một chi cục thuế tại TPHCM thắc mắc rằng sắp tới đây liệu cụ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không, vì Luật BHXH (có hiệu lực từ 1-1-2007) quy định lương hưu và trợ cấp BHXH được miễn; nhưng theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao thực hiện mấy năm này thì vẫn cứ thu. Lúc này, cơ quan thuế mới ngớ ra…

Điều 6 của Luật BHXH quy định: “Lương hưu, trợ cấp BHXH, tiền sinh lời của hoạt động đầu tư của quỹ BHXH được miễn thuế”. Các trợ cấp BHXH thuộc các chế độ BHXH được quy định tại điều 4 gồm: BHXH bắt buộc (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất); bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm…). Như vậy, kể từ ngày 1-1-2007, khi Luật BHXH có hiệu lực, lương hưu và các trợ cấp BHXH đã liệt kê bên trên sẽ được miễn thuế thu nhập. Tuy nhiên, tại điểm 4.4, mục I trong Thông tư 81/2004/TT-BTC ngày 13-8-2004 của Bộ Tài chính (hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao) quy định: Chỉ có khoản trợ cấp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được coi là thu nhập không chịu thuế; các khoản trợ cấp khác đều phải chịu thuế TNCN. Hóa ra, Thông tư 81 của Bộ Tài chính (hiện hành) và Luật BHXH “đá” nhau. Đáng chú ý là, trong dự thảo Luật Thuế TNCN được đưa ra mới đây, ban soạn thảo đã không nhận ra bất hợp lý này. Nhiều quy định cũ, bất cập trong Thông tư 81 (trong đó có quy định về thuế đối với lương hưu và trợ cấp BHXH) được bê nguyên xi vào dự luật một cách máy móc. Như vậy, sau ngày 1-1-2007, ngành thuế đành phải gác Thông tư 81 sang một bên, tạm chiếu theo Luật BHXH để hành thu đối với lương hưu và trợ cấp BHXH, vì luật có giá trị pháp lý cao hơn thông tư.

Luật Thuế TNCN dự kiến có hiệu lực vào năm 2009. Trong ba năm tới, các cơ quan xây dựng luật thuế này “vừa chạy vừa xếp hàng” nhằm cho ra đời một sắc luật phù hợp nhất. Trong quá trình xây dựng, việc luật này đá luật kia là điều bình thường. Đằng này, Thông tư 81 đã được vận dụng trong suốt hơn hai năm qua, “đụng chan chát” với Luật BHXH nhưng Bộ Tài chính vẫn không hay biết, lại còn đem “tái sử dụng” cho luật mới!

Vấn đề trên chứng minh một thực tế đã và đang diễn ra, đó là đại đa số những bất cập về sắc thuế này là do người dân phát hiện, chứ không phải những nhà soạn luật thuế. Nghịch lý!

Dương Quang
(nguồn: www.nld.com.vn)

Mình vì mọi người, mọi người vì mình.
Lên đầu trang

tienhung
Vì Sự Phát Triển BHVN

Vietnam
1295 bài gởi

Posted - 13/12/2006 :  18:13:04  Xem thông tin cá nhân  Gởi mail  Send tienhung a Yahoo! Message  Trả lời trích đoạn
Luật bảo hiểm xã hội: lao động thu nhập cao bị thiệt!


Kể từ ngày 1-1-2007, quyền lợi của khoảng 10.000 lao động có thu nhập cao tại TP.HCM và cả nước sẽ bị kéo giảm bởi qui định về mức trần đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Lao động thu nhập cao bị giảm quyền

Luật BHXH khống chế mức trần đóng BHXH. Theo đó, người lao động dù có lương cao đến mấy cũng chỉ được phép đóng không quá 20 tháng lương tối thiểu.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, GĐ nhân sự công ty Dutch Lady VN so sánh: một nhân viên nữ 33 tuổi có mức lương hiện tại là 22 triệu đồng. Mức tăng lương bình quân từ 5-8%/năm. Nhân viên này đóng BHXH từ năm 1999. Khi về hưu vào năm 2028 cô sẽ nhận được lương hưu hàng tháng là 33 triệu đồng. Tuy nhiên do bị khống chế mức trần BHXH (20 x 450.000 đồng = 9 triệu đồng), cô chỉ nhận được 7,1 triệu đồng/ tháng tiền lương hưu. Qui định này gây bất lợi cho người lao động.

Người lao động có thu nhập trên 9 triệu đồng cho rằng luật BHXH mang lại cho họ nhiều thiệt hại. Tuy giảm mức đóng BHXH nhưng thu nhập sau thuế của họ tăng không đáng kể vì bị khấu trừ bởi thuế thu nhập. Chưa hết, trợ cấp ốm đau, thai sản bị suy giảm do các khoản này được chi trả dựa vào mức trần đóng BHXH. Ông Thiết tính toán thêm: trước đây, nếu nghỉ sinh, lao động nữ (mức lương 22 triệu đồng) sẽ được bốn tháng lương cơ bản và một tháng trợ cấp tã lót không thuế, tổng cộng là 5 x 22 triệu đồng. Từ năm 2007, cô sẽ chỉ nhận được 4 tháng x 9 triệu đồng và 900.000 đồng phụ cấp tã lót”.

Bà Lê Kim Anh, giám đốc nhân sự cty Avon VN bày tỏ “Vì vậy lao động nữ không thể yên tâm nghỉ sinh bốn hay sáu tháng để cho con bú. Với trợ cấp thai sản bị suy giảm, lao động nữ phải đi làm sớm hơn. Như vậy, qui định này liệu có khuyến khích được việc cho con bú bằng sữa mẹ không?”.

“Khi trẻ làm cật lực, khi già không đủ sống” là lo lắng của nhiều lao động có thu nhập cao. Chị Nguyễn Thu Hường, đại diện người lao động, nói “Chúng tôi đóng thuế thu nhập nhiều nhưng quyền lợi về BHXH chưa được qui định thỏa đáng”. Nhiều lao động cho rằng trợ cấp hưu trí cho lao động có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng bị tụt giảm điều này khiến họ không an tâm đi làm. Họ cảm thấy công sức mình bỏ ra không được bù đắp xứng đáng.

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp có chính sách thu hút lao động thông qua việc đãi ngộ bằng lương cao. Việc đóng BHXH với mức lương cao giúp người lao động có thể nhận được khoản trợ cấp tương đương với lương khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Khi về hưu họ có thể tự sống sung túc, không phải trông chờ vào con cháu, vào xã hội. Qui định mức trần đóng BHXH có thể làm giảm hiệu quả làm việc của họ. Nhiều doanh nghiệp đang lo sợ sẽ mất những lao động có tay nghề cao, chuyên môn giỏi vì qui định này.

Thành lập quĩ hưu trí bổ sung?

Nhằm giúp người lao động yên tâm về cuộc sống hưu trí, nhiều ý kiến đề xuất giải pháp thành lập quĩ hưu trí bổ sung. Mức đóng quĩ này tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. khi về hưu, người lao động sẽ được chi trả một khoản tiền theo đúng thỏa thuận đã cam kết. Ông Nguyễn Hữu Thiết đề nghị “Xin cho phép các doanh nghiệp chúng tôi được trích lập quĩ hưu trí bổ sung cho các nhân viên của mình. Quĩ này được bảo vệ độc lập với nguồn quĩ kinh doanh của công ty. Trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản thì quĩ hưu trí bổ sung này sẽ không bị trưng thu để thanh toán nợ của doanh nghiệp. Xã hội chúng ta phải có nhiều người cao tuổi và giàu, sống ung dung, sung túc bằng chính đồng tiền, sức lực mình làm ra hồi trẻ”.

Theo Pháp luật TP.HCM


------------------------------------------------
Tất cả vì sự phát triển của ngành Bảo hiểm Việt Nam!

NGUYỄN TIẾN HÙNG
hungbh@gmail.com
thuctapbaohiem@gmail.com
Lên đầu trang
  Quay lại Đề Tài Tiếp tục  
 Đề tài mới  Trả lời đề tài
 In đề tài
INSURANCE INFORMATION CENTER 2004- SIC Copyright Go To Top Of Page
Thời gian thực hiện 0.12 giây.